Cách lau sàn gỗ công nghiệp: 11 điều nên làm và không nên làm

Bạn đang tự hỏi cách làm sạch sàn gỗ công nghiệp và giữ cho chúng luôn trông tuyệt vời trong nhiều năm? Mặc dù sàn gỗ của bạn có thể trông tốt như sàn gỗ thật, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên làm sạch chúng bằng cách giống như làm sạch các tấm sàn gỗ sồi. Cách tốt nhất để làm sạch sàn laminate không phải là cách bạn sẽ sử dụng để làm cho các tấm sàn gỗ sồi sáng bóng. Sàn laminate cần được chăm sóc đặc biệt vì, khác với sàn gỗ thật, bề mặt không thể được đánh bóng lại nếu xảy ra vết bẩn, vết trầy hoặc các loại hư hỏng khác. Để tránh chi phí sửa chữa và thay thế đắt đỏ, rất quan trọng để bảo quản sàn của bạn và chăm sóc chúng. (Đi giày cao gót có nghĩa là để lại vết trầy!) Nhưng đừng lo lắng, việc giữ cho sàn của bạn trông tốt không tốn nhiều thời gian, công sức hoặc cần nhiều sức nặng.

Cho dù bạn có sàn laminate mới hoặc chỉ muốn bề mặt hiện tại của bạn trông tốt như ngày được lắp đặt, đây là cách làm sạch sàn laminate như một chuyên gia và những sai lầm cần tránh.

1. Đọc các hướng dẫn vệ sinh đi kèm với sàn laminate của bạn

Trước khi bắt đầu làm sạch, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất cho sàn của bạn. Thương hiệu có thể có các khuyến nghị cụ thể dựa trên các vật liệu được sử dụng. Hầu hết các công ty có các hướng dẫn sản phẩm chi tiết và hướng dẫn về cách làm sạch sàn laminate trên trang web của họ.

2. Không để vết bẩn trên sàn

Xử lý vết tràn ngay khi chúng xảy ra. Cách tốt nhất để tránh vết bẩn là lau chùi ngay lập tức. Chất lỏng có thể gây hư hỏng cho sàn laminate, vì vậy rất quan trọng để giảm thiểu tiếp xúc với chúng.

3. Không sử dụng các công cụ có tính cách mài mòn

Sàn laminate có thể bị trầy xước, vì vậy tránh xa bất cứ điều gì có tính chất mài mòn (ví dụ như lông thép). Bạn sẽ muốn sử dụng một cây chổi lông mềm hoặc cây lau bụi để quét bụi. Nếu bạn đang hút bụi,hãy sử dụng đầu hút bụi mềm để tránh gây trầy xước.

4. Sử dụng các sản phẩm làm sạch được chứng nhận an toàn với sàn laminate

Lựa chọn các sản phẩm làm sạch được chứng nhận an toàn với sàn laminate để đảm bảo rằng bạn không gây hư hỏng cho bề mặt. Một số sản phẩm làm sạch phổ biến bao gồm nước và giấm, dung dịch làm sạch đa năng, hoặc các sản phẩm làm sạch được thiết kế đặc biệt cho sàn laminate. Tránh sử dụng nước quá nhiều và không bao giờ dùng các sản phẩm làm sạch có chứa acid hoặc kiềm.

5. Lau chùi sàn định kỳ

Lau chùi sàn định kỳ để đảm bảo rằng chúng luôn sạch sẽ và đẹp mắt. Sử dụng một cây lau nhẹ nhàng để lau chùi sàn và tránh lau quá mạnh, vì điều đó có thể gây hư hỏng cho bề mặt. Nếu cần, bạn có thể sử dụng một chút nước để giúp làm sạch nhưng đảm bảo rằng không có quá nhiều nước trên sàn.

6. Tránh để nước và độ ẩm trên sàn

Sàn laminate không chịu được nước và độ ẩm, vì vậy tránh để nước và độ ẩm trên sàn. Nếu bạn đang lau chùi sàn, đảm bảo rằng cây lau của bạn chỉ có độ ẩm đủ để làm sạch sàn và không có quá nhiều nước. Nếu bạn đang lau chùi sàn bằng nước, hãy dùng một cái khăn để lau khô ngay sau đó.

7. Tránh sử dụng các sản phẩm bảo vệ sàn không phù hợp

Tránh sử dụng các sản phẩm bảo vệ sàn không phù hợp cho sàn laminate. Ví dụ, các sản phẩm bảo vệ sàn dành cho sàn gỗ thật có thể không phù hợp với sàn laminate vì chúng có thể làm cho bề mặt trơn trượt hoặc gây ra những vết xước không mong muốn. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm bảo vệ sàn được thiết kế đặc biệt cho sàn laminate.

8. Tránh sử dụng máy chà sàn

Tránh sử dụng máy chà sàn để làm sạch sàn laminate vì chúng có thể gây hư hỏng cho bề mặt. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch tay hoặc thiết bị hút bụi để làm sạch sàn của bạn.

9. Đặt thảm chùi chân

Đặt thảm chùi chân ở các cửa ra vào để giảm thiểu lượng bụi và bẩn được mang vào nhà. Điều này giúp giữ cho sàn của bạn sạch sẽ và đẹp mắt hơn và giảm thiểu việc phải làm sạch sàn thường xuyên.

10. Đừng quên đặt tấm thảm chà đáy giày

Đất bẩn từ bên ngoài không chỉ làm cho sàn bẩn mà còn có thể gây hại cho sàn. Những hạt cát từ đế giày bẩn có thể là một trong những kẻ thù lớn nhất mà sàn laminate phải đối mặt vì chúng có thể làm bẩn, làm nhạt và thậm chí làm trầy xước. Hãy chặn đất bẩn ngay từ đầu bằng cách đặt một tấm thảm chà đáy giày, cung cấp cho khách truy cập cơ hội để lau sạch giày của họ.

11. Cắt móng thú cưng

Đúng vậy, đây không phải là một lời khuyên để vệ sinh sàn laminate của bạn, nhưng đây là một lời khuyên vững chắc để chăm sóc cho sàn của bạn. Hãy cắt móng thú cưng của bạn! Móng mèo hoặc chó của bạn có thể làm trầy xước sàn laminate. Giữ móng thú cưng của bạn được cắt ngắn sẽ ngăn chặn sự hư hại cho sàn khi chúng đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để sàn laminate khác với sàn gỗ?

Trước khi vệ sinh, quan trọng là hiểu loại sàn của bạn và cách nó được sản xuất. Sàn gỗ công nghiệp được làm bằng ba lớp như:
• Lớp cốt: Đối với lớp cơ sở này, sợi gỗ và nhựa được kết hợp dưới nhiệt độ và áp lực cực cao để tạo ra một lớp cơ sở có độ dày cao và chống va đập.
• Lớp trang trí: Được đặt lên trên lớp cốt là một tấm giấy in với họa tiết gỗ tự nhiên.
• Lớp bảo vệ: Một lớp phủ trên cùng mang lại khả năng chống trầy xước tuyệt vời cho sản phẩm. Lớp này thường được ép với một tấm có kết cấu để tạo ra một kết cấu vân gỗ tự nhiên.

Sử dụng cây lau phun nước hoặc cây lau hơi nước

Cây lau phun nước, như Swiffer WetJet, hoặc cây lau hơi nước, như Bissell PowerFresh, cũng có thể được sử dụng, chỉ cần chú ý đến lượng nước được sử dụng và lau sạch bất kỳ độ ẩm dư nào nhanh chóng.

Điều gì không nên sử dụng để vệ sinh sàn laminate?

Quan trọng là tránh các công cụ cứng và chất tẩy rửa có tính ăn mòn, chẳng hạn như xà phòng và nhôm amoni, có thể gây hư hại không thể đảo ngược ngay cả khi được pha loãng nặng. Bạn cũng nên bỏ qua acetone và chất tẩy móng, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó có thể loại bỏ một vết bẩn. Sàn laminate rất bền, nhưng nó có thể bị trầy xước hoặc bị xước, vì vậy hãy tránh các vật dụng như bọt thép. Mặc dù laminate là một loại sàn cứng, nhưng bạn muốn tránh vệ sinh bằng hơi nước để xử lý các vết bẩn khó.

Cách vệ sinh và làm sáng sàn laminate là gì?

Để bắt đầu, hãy lấy một cái chổi hoặc máy hút bụi. Bạn sẽ muốn loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào. Những hạt cát này có thể hoạt động như giấy nhám và có thể làm nhạt lớp laminate. Tiếp theo, sử dụng một loại chất tẩy rửa sàn và lau bằng một miếng lau ẩm, không ướt, có lớp vải vi mạch, Meska đề xuất. Sau đó, lau khô để hấp thụ bất kỳ độ ẩm dư trên sàn. Đối với mỗi bước, bắt đầu từ một đầu của phòng và làm việc theo một hướng nhất định để tránh di chuyển bụi bẩn trên sàn. Bạn có thể vệ sinh sâu các vết bẩn và vết xước bằng Pine-Sol Multi-Surface Cleaner bằng cách chà nhẹ các vùng khó khăn. Nếu bạn có một tấm thảm, hãy loại bỏ nó vài lần một năm để vệ sinh sàn laminate bên dưới.

Làm thế nào để vệ sinh sàn laminate mà không để lại màng?

Quan trọng là sử dụng chất tẩy rửa sàn laminate, chẳng hạn như Bona Hard Surface floor cleaner, được đặc biệt công thức hóa cho sàn laminate. Sáp hoặc sáp đánh bóng không cần thiết và có thể gây hư hại cho lớp bề mặt trên của sàn. Nếu sàn của bạn đã nhạt do bạn vô tình sử dụng sản

Nguồn dịch : architecturaldigest_com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *