Khói bụi từ sản xuất gây ô nhiễm không khí

Giảm 2 năm tuổi thọ vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí hiện đang là 1 trong những vấn đề cấp bách của toàn xã hội. Khi không khí nhiễm độc gây ảnh hưởng đến đường hô hấp,  gây ra các căn bệnh như bệnh phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, giảm tuổi thọ con người 1,5-2 năm.

Tham khảo: Học người Nhật cách phân loại rác thải thông minh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng nhờ vào tác động mạnh mẽ đầy tích cực của y học, các loại thực phẩm dinh dưỡng cũng những phát minh cải tiến khác thì tuổi thọ trung bình của con người đang có dấu hiện ngày một tăng lên. Tuy nhiên, dựa theo những kết quả của các nghiên cứu gần đây thì có một yếu tố có tác động tiêu cực gây hậu quả nghiêm trọng có khả năng lấy đi của con người từ 1,5 năm hoặc hơn thời gian sống của con người. Đó chính là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Một cuộc nghiên cứu đã diễn ra trên phạm vi rộng với  42 nước cho thấy rằng việc hít phải các phân tử bụi trong không khí bị ô nhiễm đã khiến cho tuổi thọ con người giảm đi đáng kể từ 1-2 năm. Ở những nước khác nhau thì có những mức độ ảnh hưởng khác nhau. Ví như ở Mỹ, những phân tử bụi nhiễm độc có thể làm giảm 4 tháng tuổi thọ của người dân tại đây, còn ở Ai Cập- nơi mà có mức độ ô nhiễm cao hơn thì còn số lên đến 1,8 năm tuổi.

 Nghiên cứu tại một trường Đại học với những hạt bụi nhỏ chỉ bằng 1/30 sợi tóc của con người. Sau một thời gian thực hiện kiểm tra độ phơi nhiễm của những hạt bụi với phạm vi trải rộng trên 185 nước, sau đó các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và tính toán tác động của sự ô nhiễm không khí lên đến tuổi thọ của con người. Một kết quả không hề khả quan thậm chí đáng báo động khi mà có tới 90000 người dân sống tại Mỹ và hơn 1,1 triệu người dân Ấn Độ sẽ bị giảm tuổi thọ 1 năm vì lí do ô nhiễm không khí. Việc hít phải luồng không khí bị nhiễm độc có khả năng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp, việc chất độc ngấm vào phổi sẽ làm cho tỷ lệ măng các bệnh tim mạch, đột quỵ tăng cao.

ô nhiễm không khí từ các ngành công nghiệp
ô nhiễm không khí từ các ngành công nghiệp

Dựa trên thực trạng đáng báo động đó, nhiều lãnh đạo tại các quốc gia khác nhau trên Thế giới đã nhận thức rõ tầm nghiêm trọng của vấn đề và có những chính sách khắc phục ô nhiễm không khí. Một phép thử đã được đặt ra cùng những suy luận tính toán về tuổi thọ của con người nếu họ được bảo vệ và hạn chế không tiếp xúc với những luồng không khí bị nhiễm bẩn. Kết quả thu được hết sức bất ngờ, người dân Ai Cập sẽ tăng thêm được 1,3 năm tuổi thọ còn các nước châu Á sẽ sống thọ hơn từ 1-1,5 tuổi.

Xem thêm các tin tức môi trường

Với những nghiên cứu khoa học đã tiến hành thì có thể rút ra những nguyên nhân cơ bản chủ yếu gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường đó là do những loại chất phát thải khí nhà kính cùng các nguyên liệu hóa thạch. Có một cách đơn giản để con người tự bảo vện mình ra khỏi những tác động xấu từ môi trường đó là chuyển sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch, vừa mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày, tăng tuổi thọ, vừa hỗ trợ giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu do môi trường bị ô nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *