Tìm hiểu về các loại rác thải được phân loại theo cách của người Nhật

Học người Nhật cách phân loại rác thải thông minh

Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác bao gồm thực phẩm thừa, đồ dùng hỏng… đều được bỏ chung một thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người. Rác thải sẽ là nguồn tài nguyên tái chế phục vụ cho cuộc sống con người nếu quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác được thực hiện một cách khoa học và triệt để.

Tùy vào đặc tính sẽ có cách phân chia rác thải khác nhau mà người Nhật phân chia các loại rác thải. Cùng tìm hiểu về các loại rác thải được phân theo cách của người Nhật.

Cách phân loại rác thải theo khoa học

Có rất nhiều cách phân loại rác thải. Các nhà nghiên cứu đều đồng ý phân chia rác thải thành rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Ngoài ra, các nhà khoa học ở một số quốc gia cũng đã có những cách phân loại rác khác nhau.

Tìm hiểu về các loại rác thải được phân loại theo cách của người Nhật
Tìm hiểu về các loại rác thải được phân loại theo cách của người Nhật

Ngoài phân loại rác như trên ra thì người Nhật có một cách phân loại rác thải khác. Theo người Nhật, rác thải có thể chia thành bốn loại khác nhau là rác cháy được, rác không cháy được, rác tài nguyên và rác có hại.

Rác cháy được

Rác cháy được là những loại rác như tã giấy, giấy gói thực phẩm, quần áo cũ, gỗ cao su, các loại rác từ nhà bếp như rau củ, vỏ trứng, bã trà… Đối với loại rác này, khi phân loại, cần phải bỏ bao nhựa dẻo hoặc nilon trước khi đem vứt. Với những loại rác từ nhà bếp thì cần phải vắt ráo nước rồi sau đó cho vào bao nilon.

Nên phân loại rác trước khi xử lý
Nên phân loại rác trước khi xử lý

Rác không cháy được

Các loại ống nhựa, chai nhựa, bóng đèn điện, sản phẩm nhựa xốp, cao su,… là các loại rác được phân chia vào nhóm rác không cháy được. Cần phải phân loại rác này ra và bỏ riêng vào bao nilon trước khi đem vứt. Với những loại rác có kích thước lớn, cỡ to không thể cho vào bao thì khi vận chuyển hãy cố gắng không để chúng rơi rớt ra bên ngoài.

Xem thêm các tin mới nhất về môi trường tại: https://cavicocms.com/moi-truong/

Rác tài nguyên

Bên cạnh các loại rác trên thì người Nhật cũng đã phân chia rác thải thành loại rác tài nguyên. Rác tài nguyên là các loại rác thải bao gồm giấy báo, vỏ hộp, chai lọ, các loại rác có thể tái chế sử dụng lại. Đối với những loại chai lọ thì cần phải rửa qua một lần trước khi vứt chúng đi.

Rác có hại

Rác có hại là những loại rác như bình ắc quy, bình ga mini đã hết hạn, các loại dao, kéo, vật dụng có thể gây nguy hại. Không nên để lẫn rác có hại vào rác tài nguyên cũng như các loại rác khác.

Đó chính là cách người Nhật phân loại và xử lý rác thải. Sau khi tìm hiểu về các loại rác thải, phân chia theo những đặc tính riêng biệt thì cần phải có cách xử lý phù hợp để không gây ô nhiễm môi trường.

Bạn có thấy cách phân loại rác này có thiết thực? Hãy xem thêm các Mẹo vặt khác tại: https://cavicocms.com/meo-vat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *