Không được vứt rác bừa bãi

Việt Nam đang lãng phí “tài nguyên” rác

Rác là thứ đã không còn xa lạ đối với cuộc sống của con người bởi đó chính là những thứ bị bỏ lại, không còn sử dụng do chính chúng ta thải ra..

Nhưng đừng sai lầm khi nghĩ rằng tất cả các loại rác đều là bỏ đi. Nếu khai thác đúng cách và sử dụng hiệu quả thì rác thậm chí có thể trở thành nguồn tài nguyên quý.

Cần Phân Loại Rác Tại Nguồn Thải
Cần Phân Loại Rác Tại Nguồn Thải

Không quá khi nói rằng rác thải là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi mà mỗi hoạt động của chúng ta đều có thể sinh ra rác và lượng rác thải ra môi trường ngày tăng lên và đa dạng hơn về thành phần.

Chất thải có thể phân thành 3 nhóm chính là chất thải hữu cơ, chất thải vô cơ và chất thải nguy hại. Hiện tại, các thói quen phân loại rác vẫn chưa được phổ biến tại các gia đình. Chúng ta không còn lạ với những tấm băng rôn tuyên truyền, kêu gọi về vấn đề phân loại rác tuy nhiên hiệu quả đạt được của những hoạt động này là không khả quan.

Giới thiệu công ty xử lý rác thải

Theo nghiên cứu tổng quan thì 1 ngày sẽ có khoảng 400 tấn rác được thải ra môi trường trong đó có 300 tấn chất thải hữu cơ. Chỉ phí bỏ ra để xử lý 1 tấn rác sẽ tương đương 350.000 đồng. Từ đó có thể tính với 300 tấn rác, chi phí để xử lý hết sẽ gần 1 tỷ đồng cho 1 ngày. Bên cạnh đó, chúng ra sẽ phải tốn thêm diện tích đất để lấp rác, việc làm này có tác động vô cùng tiêu cực đến môi trường .

Rác Cũng Được Xem Là Một Loại Tài Nguyên
Rác Cũng Được Xem Là Một Loại Tài Nguyên

Đối với rác hữu cơ, chúng có thể trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ cho quán trình sản xuất nông nghiệp, vừa hạn chế xấu đến môi trường vừa giúp cải tạo được những vùng đất khô cằn.

Đối với rác vô cơ, có khoảng từ 15% – 25% là các thành phần nguyên liệu khác nhau như giấy, ni lông, cao su, thủy tinh,… Những thứ này hoàn toàn có thể thu hồi, sau đó tái chế để trở thành nguồn nguyên liệu sản xuất cho nhiều sản phẩm khác có ích cho xã hội.

Tìm hiểu về công ty chuyên thu mua phế liệu
Chất thải hữu cơ còn là nguồn nguyên liệu tạo khí metan, chất thải dầu mỡ,… Chất thải vô cơ thường có nhược điểm khó phân hủy như túi bóng, nilon, lốp xe,… Sau khi bị vứt đi, chúng trở thành những nguyên liệu để làm chất đốt tạo ra nhiệt từ đó sản xuất ra điện năng, góp một phần lớn vào phục vụ cho đời sống của con người.

Có thể thấy rằng rác không hoàn toàn là đồ bỏ đi như chúng ta vẫn nghĩ lâu nay. Rác thải được coi là “tài nguyên”, chúng ta cần có những phương án khai thác hợp lý và tận dụng chúng một cách hiệu quả.

Để làm được điều này, cái đầu tiên cần thay đổi chính là nhận thức và thói quen của chính chúng ra. Sử dụng phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức của con người về rác thải, xem rác thải như 1 tài nguyên quý có giá trị trong công cuộc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *